> Trung tâm trợ giúp Pháp lý > Hỏi đáp pháp luật TGPL

09/05/2022

Xử phạt vi phạm hành chính về bảo đảm sự yên tĩnh chung

Ngày nay, khi chất lượng cuộc sống dần cải thiện, nhu cầu giải trí vui chơi của người dân cũng ngày càng tăng. Một xu hướng được các gia đình yêu thích đó là sắm các dàn karaoke để ca hát vui chơi hoặc tụ tập ăn uống đặc biệt là trong các dịp họp mặt, lễ tết. Tuy nhiên, do không có phòng cách âm riêng nên việc hát karaoke ồn ào, việc chúc tụng kéo dài gây bức xúc cho người dân trong xóm, đặc biệt là ảnh hưởng tới việc nghỉ ngơi, làm việc, học hành, tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người dân. Bà Nguyễn Thị Hoa trú tại thị xã Kỳ Anh đã gửi nội dung hỏi đến vấn đề này.

Câu hỏi

Người hàng xóm gần nhà tôi thường xuyên tổ chức ăn nhậu, hát hò đến tận gần sáng gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của gia đình tôi và nhiều hộ lân cận. việc tổ chức ăn uống, ca hát thường xuyên làm ảnh hưởng đến việc học hành của các con tôi, nhiều lần tôi qua nhắc nhở nhưng hàng xóm tôi không nghe còn chửi mắng tôi. Nếu tôi thông báo với chính quyền thì hành vi gây mất trật tự này sẽ bị phạt như thế nào?

Trả lời:

Tại Điều 6 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình có quy định về xử phạt vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây

a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;

b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;

c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền./.

Quốc Hoàng